ลักษณะนิสัยของชาวญี่ปุ่น ที่คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจ


1009 Views

  พุธที่ 13 มกราคม 2564

ลักษณะนิสัยของชาวญี่ปุ่น นั้นเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์และมีแบบฉบับเฉพาะตัวในแบบของตัวเอง ซึ่งในวันนี้เราจะพาคุณผู้อ่านไปทำความรู้จักกับขนบธรรมเนียมและวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น หรือสิ่งที่คนไทยอย่างเราๆอาจจะมองว่าเป็นเรื่องทั่วไปที่ไม่น่าซีเรียส แต่กับคนญี่ปุ่นแล้วถือได้ว่ามันเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนกันมากเลยทีเดียวกับ

ลักษณะนิสัยของชาวญี่ปุ่น 4ประการ ที่คนญี่ปุ่นให้ความสำคัญ
1.การให้ทิปไม่ใช่หนึ่งใน ลักษณะนิสัยของชาวญี่ปุ่น
 การที่คุณไปใช้บริการกับสถานที่ไหนๆก็แล้วแต่ไม่ว่าจะเป็นในโรงแรม ร้านสะดวกซื้อ หรือร้านอาหารทั่วไป หากคุณได้รับการบริการที่ดีก็ย่อมจะเป็นที่พอใจสำหรับตัวเราที่จะให้ทิปกับพนักงานผู้ให้บริการ เพื่อเป็นสินน้ำใจหรือเป็นธรรมเนียมการปฏิบัติที่คนไทยทั่วไปส่วนใหญ่เชื่อแบบนั้น เรื่องนี้อาจมองเพลินๆแล้วไม่มีอะไร แต่ในประเทศญี่ปุ่นนั้นการให้ทิปถือได้ว่าเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่มีความเชื่อว่าการบริการนั้นถือได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมากในงานบริการทุกประเภท  และยังถือได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจและขนบธรรมเนียมตามแบบวัฒนธรรมของญี่ปุ่นที่แสดงให้เห็นถึงความมีมารยาทและการให้เกียรติกัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผู้ให้บริการ หรือ ฝ่ายถูกบริการเองก็ตาม อีกทั้งพนักงานบริการส่วนมากจะได้รับการดูแลจากทางร้านค้าๆต่างเหล่านี้อยู่แล้ว  ดังนั้นแล้วคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จึงคิดว่าเมื่อได้รับค่าจ้างมาแล้วก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเอาทิปอะไรเพิ่มอีกเพราะพวกเขาได้รับผลตอบแทนที่เพียงพอแล้วนั่นเอง

2.การกล่าวคำทักทายกันถือเป็นมารยาททางสังคม
คนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับการกล่าวคำทักทายเป็นอย่างมาก เพราะการกล่าวคำทักทายสำหรับคนญี่ปุ่นแล้วไม่ใช่เพียงแค่เป็นการทักทายกันธรรมดาเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ถือได้ว่าเป็นมารยาททางสังคมขั้นพื้นฐานที่คนญี่ปุ่นทั่วไปพึงมีเลยทีเดียว เพราะประเทศญี่ปุ่นถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ผู้คนมีมารยาทและความเป็นระเบียบกันมากที่สุดในโลกในแถบภูมิภาคเอเชีย ดังนั้นแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้เวลาเจอคนญี่ปุ่นก็คือ การกล่าวทักทายกันอย่างสุภาพ

3.คนญี่ปุ่นจะทุ่มเทให้กับการทำงานเป็นอย่างมาก
ถือได้ว่าเป็นประเด็นที่ยังถกเถียงกันไม่ตกสำหรับการทำงานในแบบของชาวญี่ปุ่น ซึ่งหากผู้อ่านยังไม่รู้ว่าทำไมคนญี่ปุ่นถึงต้องทำงานหนักกันขนาดนี้ผู้เขียนก็ขอเกริ่นเอาไว้ก่อนเลยว่าคนญี่ปุ่นในยุคนี้จะมีแนวคิดในเรื่องการเงินที่ชัดเจน เพราะในยุคสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 ประเทศญี่ปุ่นมีหนี้มหาศาลก้อนโตจากการแพ้สงคราม และเพื่อเป็นการกู้คืนศักดิ์ศรีให้ประเทศชาติของตนเอง จากความพยามยามต่าง ๆเหล่านี้ทำให้คนภายในประเทศต้องต่อสู้และดิ้นรนทำงานกันแบบเอาเป็นเอาตายเพื่อกอบกู้ศักดิ์ศรีของตนเองกลับคืนมา บวกกับหลังจากสิ้นสุดช่วงยุคสงครามโลกมาได้ไม่นานภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศก็อยู่ในช่วงฝืดเคือง จึงทำให้คนญี่ปุ่นทำงานกันหนักมากขึ้น ฉะนั้นแล้วหากคุณมีโอกาสได้ไปทำงานร่วมกับคนญี่ปุ่นก็อย่าลืมความสำคัญในเรื่องนี้ด้วยละ

4.ความตรงต่อเวลาถือได้ว่าเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด
สำหรับประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อในด้าน ความเป็นระเบียบร้อย,ความมีมารยาท และความพิถีพิถันเอาใจใส่แล้ว สิ่งที่สำคัญที่สุดจากทั้งหมดที่กล่าวมาเลยก็คือเรื่องของเวลา เพราะคนญี่ปุ่นจะให้ความสำคัญกับเรื่องการตรงต่อเวลาเป็นอย่างมาก อาจกล่าวได้ว่า เป็นทั้งมารยาทการให้เกรียติและความรับผิดชอบเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าคุณจะทำอะไรในญี่ปุ่นคุณจะสามารถสังเกตุเห็นได้ในทุก ๆ ที่ในญี่ปุ่นไม่ว่าคุณจะขึ้นรถเมล์ นัดคุยงาน หรือแม้กระทั่งเรียนหนังสือ ความตรงต่อเวลาของคนญี่ปุ่นก็จะถูกแสดงออกมาให้ผู้คนทั่วไปได้พบเห็นกันอยู่เสมอ

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่ผมได้นำมาเสนอกันในบทความนี้ หวังว่าผู้อ่านหลายๆท่านคงจะได้เข้าใจถึงธรรมเนียมการปฏิบัติ และการวางตัวหากได้พบเจอกับชาวญี่ปุ่นกันแบบคร่าวๆแล้วนะครับ ซึ่งผมหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับคุณผู้อ่านไม่ทางตรงก็ทางอ้อมนะครับ หากเพื่อน ๆท่านใดสนใจอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นก็สามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ วัฒนธรรมเเละประวัติศาสตร์ ได้เลยนะครับ

ที่มา http://holifestivaljapan.com/