สะสางทั้งบ้าน สะสางทั้งใจ รับปีใหม่แบบชาวญี่ปุ่น


901 Views

  อังคารที่ 12 มกราคม 2564

ปีใหม่แล้ว ชาวญี่ปุ่นต้อนรับเทศกาลนี้ด้วยธรรมเนียมที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ โอโซจิ หรือการทำความสะอาดบ้านครั้งใหญ่ แต่วิถีทำความสะอาดครั้งใหญ่นี้น่าสนใจตรงที่ว่าแม้ไม่ใช่ช่วงปีใหม่ก็นำมาปรับใช้ในการยกระดับคุณภาพชีวิตของเราได้เรื่อยๆ

ลองมาดูคำแนะนำของคุณฮิลลารี คีเยส นักเขียนชาวแคนาเดียนที่ใช้ชีวิตในญี่ปุ่นมาเกือบ 30 ปีกันค่ะ

เครื่องสำอางเก่าๆ ต้องตรวจดูว่าหมดอายุหรือยัง เช่น มาสคาร่าอยู่ได้ 3-6 เดือน แป้งและครีม อายแชโดว์ มีอายุ 6-12 เดือน และถึงยังไม่มีกลิ่นเหม็น แต่ก็อย่าเสี่ยงกับการติดเชื้อจากผลิตภัณฑ์ที่หมดอายุจะดีที่สุด

โละเสื้อผ้าเก่าออกมา
หากเป็นเสื้อผ้าก็ต้องชั่งใจหน่อยว่าที่มีอยู่เต็มตู้ไปหมดนั้น มีตัวไหนบ้างที่ไม่ชอบหรือไม่ต้องการใส่อีกแล้ว คัดออกมาเลย และเล็งสถานที่รับบริจาคไว้ด้วย แต่แบรนด์เนมอย่าง Uniqlo และ GU เขารับเสื้อผ้าเก่าที่ยังสะอาดดีเพื่อส่งไปให้คนขาดแคลนที่มีทั่วโลก หรือ H&M ก็ยังรับซื้อชุดเก่าที่ผ่านการคัดเลือก

เคลียร์หนังสือและนิตยสารเก่าๆ ที่ไม่อ่านแล้ว
ในเมื่อวางหนังสือและนิตยสารจนเต็มชั้นล้นหิ้งก็ต้องเลือกออกบ้าง ลองเอาไปบริจาคหรือขายต่อดูก็ไม่เลว ถ้าใครอยู่ญี่ปุ่นขอแนะนำที่ Book Off เพราะเขายินดีรับทุกเล่มและมีค่าตอบแทนให้บ้าง แต่หากเป็นหนังสือราคาสูง ควรไปที่ Bondi Books หรือ Infinity Books in Japan ซึ่งให้ราคาที่สมเหตุผล

ตั้งกฎท้าทาย 66 วันเลิกนิสัยแย่ๆ แล้วเริ่มต้นปรับปรุงตัวใหม่

กฎ 66 ข้อ คือการฝึกทำหรือไม่ทำอะไรสักอย่างให้เป็นประจำทุกวัน เช่น เลิกบุหรี่ หรือควบคุมอาหาร โดยทำสัญลักษณ์ไว้บนวันที่ในปฏิทินเลย จะทำให้มีแรงฮึดและทำได้ง่ายขึ้น

ลบรายชื่อเพื่อนๆ หรือคู่เดทที่ไม่ได้ติดต่อกันอีกออกไปเสีย แม้ว่าการที่มีเพื่อนหลายคนหรือมีคนข้างกายจะทำให้ดูเหมือนคุณเป็นคนสำคัญแต่นั่นไม่ได้ทำให้คุณได้อะไรขึ้นมา ยิ่งเพื่อนประเภทที่ดูถูกดูแคลนคุณด้วยแล้วก็ควรลืมพวกเขาไปได้เลย ลบเบอร์โทรศัพท์ หรือเลิกเป็นเพื่อนทางสื่อโซเชียล รอพบเพื่อนใหม่ในปีใหม่ดีกว่า

ร่วมสะสางทั้งบ้าน สะสางทั้งใจ เพื่อความสดใหม่ในชีวิตที่เป็นระบบระเบียบได้ในทุกๆ ย่างก้าวไม่เฉพาะแต่เพียงปีใหม่เท่านั้น!


ผู้เขียน: มิโดริ

ที่มา https://www.sanook.com/home/28229/